Trang chủ

Thời trang công sở

Chăm sóc thú cưng

Tư vấn doanh nghiệp

Bao bì

Vật liệu xây dựng

Khẩu trang Y tế

Liên hệ

Đăng tin

Thành lập doanh nghiệp

5.0/5 (2 votes)

Thành lập doanh nghiệp là hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình, đây là quyết định vô cùng quan trọng và đáng được khích lệ. Tham khảo những thông tin trước khi thành lập công ty là điều cần thiết và quan trọng trước khi chính thức hoạt động kinh doanh. 

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Công ty Tân Thành Thịnh tự hào là nhà cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mời quý vị tham khảo thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp.

1. Chuẩn bị gì trước khi thành lập công ty?

Để đảm bảo thực hiện thủ tục thành công ty đúng những quy định của pháp luật thì trước tiên bạn cần xác định và chuẩn bị những thông tin sau đây:

1.1 Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, công ty có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động.

Vì thế, từ ý tưởng kinh doanh của bạn mà lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp để đảm bảo quyền lợi của công ty.

1.2 Lựa chọn loại hình công ty

Có rất nhiều loại hình công ty khác nhau, tùy vào nhu cầu, khả năng và điều kiện của cá nhân, chủ sở hữu mà các dịch vụ tư vấn sẽ hỗ trợ công ty lựa chọn các loại hình phù hợp.

Đồng thời các loại hình công ty đều có thể chuyển đổi qua lại được nên sau khi thành lập bạn cũng có thể chuyển đổi loại hình cho phù hợp hơn nếu cần. Sau đây là các loại hình công ty được lựa chọn phổ biến hiện nay:

 • Công ty tư nhân: 1 cá nhân làm chủ.
 • Công ty TNHH một thành viên: 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Tối thiểu 2 cá nhân/ tổ chức – không quá 50 cá nhân/ tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Công ty cổ phần: Tối thiểu 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Công ty hợp doanh: có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty.

1.3 Xác định số lượng thành viên/ cổ đông góp vốn

Có thể nói đây là một vấn đề quan trọng khi quyết định thành lập công ty. Việc xác định được số lượng thành viên/ cổ đông góp vốn không chỉ ảnh hưởng đến số vốn vận hành của công ty mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển về sau.

Ngoài việc xác định số lượng thành viên theo đúng quy định của việc thành lập công ty bạn còn phải lựa chọn người phù hợp với tư tưởng, hệ giá trị của công ty để cùng chung tay vận hành và đưa công ty đi vào ổn định khi mới thành lập.

1.4 Xác định vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày. Pháp luật không quy định cần phải chứng minh về vốn khi thành lập công ty. Trừ trường hợp ngành nghề đăng ký của công ty yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Vì thế, tùy vào ngành nghề, tiềm lực và khả năng của mỗi công ty mà lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý. Lưu ý không nên đăng ký quá thấp hoặc quá cao vì sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh về sau, đồng thời vốn điều lệ cũng là điều kiện xem xét để các bên hợp tác, tham gia các dự án về sau và đóng thuế môn bài nhà nước.

1.5 Xác định tên công ty là gì?

Để thành lập công ty thì phải có một tên gọi để xác định danh xưng nhất định, việc đặt tên gọi của công ty cũng phải tuân thủ những điều kiện nhất định sau:

 • Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.
 • Tên công ty phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: “Loại hình công ty + Tên riêng”
 • Xu hướng các công ty mới thành lập thường đặt tên liên quan đến những ngành nghề dự định kinh doanh hiện tại và cả các ngành có thể phát triển trong quá trình kinh doanh sau này hoặc giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu, ngành nghề kinh doanh của công ty.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tên công ty bằng tiếng anh (chuyển nghĩa từ tên tiếng việt) và tên viết tắt của công ty để hỗ trợ cho các hoạt động giao dịch nước ngoài hoặc phát triển thương hiệu.

Hiện tại, số lượng công ty đăng ký mới ngày càng nhiều. Do đó, trước khi đăng ký tên công ty, bạn nên lựa chọn một vài tên dự kiến sau đó tham khảo tên các công ty đang hoạt động tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký công ty để khi đăng ký tỷ lệ thành công cao nhất.

1.6 Xác định địa chỉ sẽ đặt trụ sở chính

Trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc giao dịch của công ty. Địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh. Đồng thời theo quy định của pháp luật thì đối với trụ sở công ty thì tuyệt đối không được đặt tại chung cư, nhà tập thể.

1.7 Xác định người đại diện pháp luật

Người đại diện phải có đầy đủ những kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cao để đảm bảo vận hành và dẫn dắt công ty phát triển ổn định. Đồng thời người đại diện cũng không có những vi phạm pháp luật trước đó để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của công ty.

Vì thế bạn cần xác định và lựa chọn chính xác người có “tâm – tầm” để cùng vận hành đưa công ty đi vào hoạt động ổn định.

2. Các bước thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thông tin về việc thành lập công ty thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục thành lập công ty theo những quy định dưới đây:

2.1 Hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty gồm có:

a) Giấy tờ tùy thân

CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực (bản sao có chứng thực) của chủ đầu tư, các thành viên góp vốn, cổ đông và người đại diện theo pháp luật.

b) Hồ sơ thành lập công ty

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Điều lệ Công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ)
 • Và một số giấy tờ khác tùy trường hợp đặc biệt như: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhân đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư, Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề theo quy  định…

2.2 Quy trình và thủ tục thành lập công ty

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng quy trình các bước thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật như sau:

a) Bước 1: Chuẩn bị thông tin thành lập công ty

Bạn cần xác định và chuẩn bị đầy đủ các thông tin ở mục 1 bên trên của bài viết này để cung cấp đầy đủ những thông tin cho việc thành lập công ty sắp đến.

b) Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Tùy vào loại hình mà công ty lựa chọn và chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty phù hợp để đảm bảo đúng những quy định của pháp luật và giúp nhanh chóng hoàn tất việc thành lập công ty.

c) Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi hồ sơ chuẩn bị thành lập công ty đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương, nơi công ty đặt trụ sở hoặc nộp qua mạng.

Hình thức nộp hồ sơ qua mạng ngày càng được các công ty lựa chọn phổ biến, tuy nhiên chỉ áp dụng tại một số thành phố lớn như là: thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương chỉ nhận hồ sơ qua mạng điện tử, không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

Nếu bạn bận rộn, bạn không có nhiều thời gian và chuẩn bị hồ sơ, đợi duyệt và hoàn tất thủ tục thì có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh để giúp bạn thực hiện nhanh chóng quá trình này.

d) Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ

Sau 3 ngày làm việc sẽ có thông báo phản hồi về tình trạng xử lý hồ sơ.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 3-5 ngày sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Khi nhận giấy phép kinh doanh bạn cần mang đầy đủ hồ sơ đã nộp qua mạng trước đó nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT bổ sung hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký công ty. Bạn chỉnh sửa, bổ sung, nộp lại theo các bước và thời gian chờ như lần nộp đầu tiên.

Sau khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty đã có thể bắt đầu hoạt động được. Công ty đã có thể nhân danh công ty thực hiện chức năng kinh doanh của mình.

e) Bước 5: Công bố thông tin công ty lên công đăng ký công ty quốc gia

Sau khi hồ sơ được duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty phải thực hiện việc công bố thông tin lên công thông tin quốc gia về đăng ký công ty theo trình tự, thủ tục đúng quy định.

f) Bước 6: Khắc và công bố con dấu công ty

Công ty có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác theo quy định tại Điều 44 Luật công ty 2014.

 • Mẫu con dấu, gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, mầu mực dấu.
 • Số lượng con dấu.
 • Quy định về quản lý và sử dụng con dấu.

Mẫu con dấu công ty được thể hiện dưới một hình thức cụ thể như là hình tròn, hình đa giác…Với điều kiện đảm bảo rằng mỗi công ty có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Sau khi làm con dấu thì phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về Đăng ký công ty.

Như vậy là đã hoàn tất những thủ tục cơ bản đăng ký thành lập công ty. Tuy nhiên, Sau khi thành lập công ty thì cần phải tiến hành thực hiện những thủ tục khác theo quy định để công ty đi vào hoạt động ổn định.

2.3 Chi phí thành lập công ty bao nhiêu?

Chi phí thành lập công ty bao gồm rất nhiều khi phí khác nhau như là:

 • Đối với trường hợp tự đăng ký thành lập công ty thì các chi phí gồm: Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp lên phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và Đầu tư là: 100.000 đồng, Lệ phí đăng công cáo thành lập công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia: 300.000 đồng, chi phí khắc dấu tròn công ty: 450.000 đồng, phí mua chữ ký số (gói 1 năm)
 • Đối với trường hợp sử dụng dịch vụ thành lập công ty thì chi phí thành lập thường giao động trong khoảng từ 1.500.000đ đến 3.000.000đ tùy vào gói dịch vụ mà doanh nghiệp lựa chọn.

2.4 Thời gian thành lập công ty bao lâu?

Thông thường, thời gian thành lập công ty từ 3 – 5 ngày kể từ khi hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp lệ. Doanh nghiệp có thể nhận giấy phép thành lập công ty, giấy phép đăng ký doanh nghiệp Việt Nam từ Sở Kế Hoạch và đầu tư ngay sau đó.

3. Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín tại tphcm. Với hơn 17 năm thành lập và phát triển, Tân Thành Thịnh đã đồng hành và hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong mọi vấn đề liên quan đến pháp lý thành lâp doanh nghiệp, thuế, kế toán….


Đến với Tân Thành Thịnh, mọi vấn đề pháp lý trước khi thành lập doanh nghiệp sẽ được tư vấn cụ thể, chi tiết, mang đến sự an tâm cho khách hàng với đầy đủ quyền lợi về sau. Đồng thời các hồ sơ, thủ tục ngay khi thành lập và sau khi thành lập sẽ được hướng dẫn cụ thể.

3.1 Tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí – Tân Thành Thịnh

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh sẽ đồng hành và hỗ trợ khách hàng những vấn đề pháp lý sau:

 • Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, đặt tên công ty….
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đầy đủ.
 • Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ hỗ trợ dăng công bố thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
 • Lập sổ thành viên/cổ đông.
 • Đăng ký khắc con dấu Công ty.
 • Thông báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia.
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan thuế chủ quản.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Thiết lập hồ sơ Pháp lý khai thuế ban đầu tại các chi cục thuế cấp Quận, Huyện.
 • Kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp.
 • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Tư vấn việc treo bảng hiệu cho công ty
 • Thực hiện thủ tục Phát hành hóa đơn Giá trị gia tăng.
 • ….

3.2 Cam kết dịch vụ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ tại chúng tôi.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết về tư vấn thành lập doanh nghiệp, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

>> Các bạn xem thêm thủ tục thành lập công ty tnhh

Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc doanh nghiệp đang tìm kiếm một công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp thì vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé. 

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com