Trang chủ

Thời trang công sở

Chăm sóc thú cưng

Tư vấn doanh nghiệp

Bao bì

Vật liệu xây dựng

Khẩu trang Y tế

Liên hệ

Đăng tin

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

5.0/5 (1 votes)
- 8

Bạn đang tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp tư nhân? Mô hình kinh doanh tư nhân có ưu và nhược điểm như thế nào? Có gì khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác? Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Với hàng loạt những câu hỏi mà khách hàng gửi về cho Tân Thành Thịnh, tại bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ tất tần tật mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp tư nhân để giúp quý khách hàng có thể giải đáp mọi thắc mắc và có những quyết định về lựa chọn loại hình doanh nghiệp khi thành lập công ty nhé. 

1. Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Mô hình doanh nghiệp tư nhân là một trong những mô hình được rất nhiều người lựa chọn khi thành lập doanh nghiệp tại nước ta, đặc biệt là những cá nhân, chủ sở hữu muốn tự thân tạo dựng sự nghiệp riêng, không phụ thuộc vào người khác. Vậy doanh nghiệp tư nhân là gì?


1.1 Khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. 

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, mỗi cá nhân chỉ được thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh và không có quyền mua cổ phần hay góp vốn trong các loại hình doanh nghiệp còn lại.

1.2 Các đặc điểm doanh nghiệp tư nhân là gì?

Sau đây là những đặc điểm đặc thù của doanh hình doanh nghiệp tư nhân hiện nay:

a) Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ

Hình thức doanh nghiệp tư nhân chỉ duy nhất một cá nhân làm chủ và không có sự góp vốn hay xuất hiện nhiều thành viên tham gia vận hành doanh nghiệp như những loại hình doanh nghiệp khác.

Tài sản của doanh nghiệp tư nhân cũng là tài sản duy nhất của một cá nhân, chủ doanh nghiệp.

b) Quan hệ sở hữu vốn doanh nghiệp

Vốn doanh nghiệp là các tài sản của doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh. Đồng thời trong quá trình hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể tái đầu tư bằng lãi kinh doanh hoặc tăng hoặc giảm vốn đầu tư tùy theo nhu cầu.

Vì vậy, về quan hệ sở hữu vốn trong Doanh nghiệp thì không có giới hạn nào giữa phần vốn và tài sản đưa vào kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân và  doanh nghiệp sở hữu toàn bộ. Đồng thời vốn và tài sản cũng không có sự tách bạch nhau, doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu mọi trách nhiệm trong quá trình kinh doanh bằng tài sản và tiền vốn của mình.

c) Quan hệ sở hữu quyết định quan hệ quản lý

Chủ sở hữu là người có toàn quyền quyết định trong tổ chức cũng như quá trình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân. Và chủ Doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân.

d) Về phân phối lợi nhuận

Toàn bộ lợi nhuận trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ thuộc về chủ sở hữu doanh nghiệp và đồng thời chủ doanh nghiệp cũng là người tự chịu mọi trách nhiệm trong quá trình kinh doanh nếu xảy ra sai sót.

e) Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

Để được công nhận là mô hình pháp nhân thì phải có sự độc lập về tài sản và vốn của người thành lập doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp tư nhân thì mọi rủi ro trong quá trình hoạt động thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm toàn bộ và vô hạn. 

Điều này khác hoàn toàn với các loại hình doanh nghiệp có pháp nhân là chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi góp vốn đầu tư đã đăng ký.

f) Trách chủ doanh nghiệp

Người chịu trách nhiệm duy nhất trong mô hình doanh nghiệp tư nhân là chủ doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp phải chịu mọi trách nhiệm vô hạn trước rủi ro, các khoản nợ phát sinh của quá trình hoạt động kinh doanh.

1.3 Ưu và nhược điểm loại hình doanh nghiệp tư nhân

Mỗi mô hình kinh doanh đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào mục tiêu và tiềm lực của bạn mà lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Sau đây là các ưu và nhược diểm của doanh nghiệp tư nhân:

a) Ưu điểm

 • Toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.
 • Không bị ràng buộc bởi quy định pháp luật như những mô hình doanh nghiệp khác bởi do chế độ trách nhiệm vô hạn.
 • Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp đơn giản, gọn nhẹ.
 • Quản lý, vận hành doanh nghiệp dễ dàng, không bị ảnh hưởng bởi nhiều người
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của Doanh nghiệp tư nhân.

b) Nhược điểm

 • Rủi ro cao do phải tự chịu mọi trách nhiệm liên quan tới hoạt động kinh doanh dù cho thuê người khác quản lý và vận hành.
 • Không có quyền kêu gọi vốn và góp vốn.
 • Không có tư cách pháp nhân.

2. Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân đúng theo quy định của pháp luật thì phải lưu ý những điều sau đây:


2.1 Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Không phải ai cũng có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân nếu không đáp ứng những điều kiện sau đây:

a) Điều kiện chủ thể doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân duy nhất làm chủ sở hữu.
 • Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • Chủ thể   doanh nghiệp không quy phạm pháp luật theo quy định.

b) Điều kiện chung

 • Tên doanh nghiệp: không bị trùng, không gây nhầm lẫn và phải đảm bảo cách đặt tên theo đúng quy định.
 • Trụ sở: hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng để đảm bảo tính pháp lý.
 • Ngành nghề kinh doanh: Đảm bảo có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành và không vi phạm những ngành nghề cấm.
 • Vốn: Đảm bảo vốn pháp định đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

2.2 Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có vốn pháp định.
 • Chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
 • Văn bản uỷ quyền của người đi nộp hồ sơ trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân.

2.3 Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau đây là quy trình các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ với đầy đủ những giấy tờ ở mục 2.2.
 • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 • Bước 3: Nộp bộ hồ sơ thành lập doanh tư nhân lên Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Có 2 hình thức nộp hồ sơ là: nộp trực tiếp và nộp qua mạng.
 • Bước 3: Đợi duyệt hồ sơ và nhận kết quả “giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh: 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân hợp lệ. 

3. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại tphcm

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn không biết nên đăng ký vốn điều lệ là bao nhiêu? Đặt tên doanh nghiệp như thế nào cho hợp lý thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé.


Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân uy tín tại tphcm với các gói dịch vụ đa dạng, đảm bảo mang lại những điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, giảm thiểu mọi rủi ro về hồ sơ, thủ tục cũng như chi phí khi thành lập.

Đội ngũ chuyên viên Tân Thành Thịnh sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí về những thủ tục trước khi thành lập doanh nghiệp như: cách đặt tên, lựa chọn địa điểm đặt trụ sở, tư vấn thuế, tư vấn tài chính, vốn điều lệ…. giúp doanh nghiệp tiết kiêm được chi phí thấp nhất và hạn chế những thay đổi về hồ sơ, ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh về sau.

Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong việc tư vấn và thành lập công ty, Tân Thành Thịnh đã trở thành địa chỉ tin cây được nhiều khách hàng “chọn mặt gửi vàng” trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp về mọi điều kiện pháp lý để hỗ trợ tốt trong việc thành lập doanh nghiệp và phát triển kinh doanh.

3.1 Các gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Tân Thành Thịnh cung cấp đa dạng các gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp giúp quý khách hàng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. Sau đây là 3 gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân chính tại Tân Thành Thịnh:

a) Gói dịch vụ thành doanh nghiệp tư nhân cơ bản

Công việc thực hiện:

 • Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Đăng công bố thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
 • Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn khách tự thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu.

b) Gói dịch vụ thành doanh nghiệp tư nhân phổ thông

Công việc thực hiện:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Đăng công bố thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
 • Khắc dấu tròn công ty.
 • Thông báo mẫu dấu công ty lên cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia
 • Hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn khách tự thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu, mở tài khoản ngân hàng, nộp thông báo lên cơ quan chủ quản, đăng ký nộp thuế điện tử theo quy định.

c) Gói dịch vụ thành doanh nghiệp tư nhân trọn gói

Đối với gói dịch vụ trọn gói thì mọi thủ tục hồ sơ liên quan đến việc trước và sau khi thành lập doanh nghiệp sẽ được công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp thực hiện từ A-Z, gồm có:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Đăng công bố thành lập tại cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc Gia.
 • Đăng ký khắc con dấu Công ty.
 • Thông báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan thuế chủ quản.
 • Thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Thiết lập hồ sơ Pháp lý khai thuế ban đầu tại các chi cục thuế cấp Quận, Huyện.
 • Kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp.
 • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Tư vấn việc treo bảng hiệu cho công ty
 • Thực hiện thủ tục Phát hành hóa đơn Giá trị gia tăng.
 • ….

3.2 Cam kết dịch vụ

Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp lớn nhỏ ở nhiều lĩnh vực khác nhau tại nước ta, Tân Thành Thịnh xin cam kết với quý khách hàng:

 • Chi phí cố định, không phát sinh.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trọn gói.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt tư vấn chuyên sâu các vấn đề trước khi thành lập doanh nghiệp.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

4. Những câu hỏi thường gặp về doanh nghiệp tư nhân

Cùng Tân Thành Thịnh giải đáp những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng gặp phải khi thành lập doanh nghiệp tư nhân hiện nay:

4.1 Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Trả lời: Không! Doanh nghiệp tư nhân không có sự tách bạch rõ ràng giữa tài sản của doanh nghiệp với tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân. 

Tài sản doanh nghiệp không độc lập với cá nhân nên chủ doanh nghiệp phải chịu mọi trách nhiệm vô hạn trong các hoạt động kinh doanh, các khoản nọ phát sinh….

4.2 Tại sao doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân?

Một doanh nghiệp được pháp luật công nhận có tư cách pháp nhân khi và chỉ khi đáp ứng 4 điều kiện sau đây:

 • Phải được thành lập theo quy định, được cơ quan có thẩm quyền thành lập, cho phép thành lập, đăng ký hoặc công nhận.
 • Phải có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và tính nhất quán trong hoạt động pháp nhân của tổ chức.
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, cá nhân hoặc tổ chức khác tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình và trong giới hạn tài sản đó.
 • Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Vậy với 4 tiêu chí trên, doanh nghiệp tư nhân không đáp ứng đầy đủ, đặc biệt là: 

 • Xét về tính độc lập tài sản thì doanh nghiệp tư nhân và chủ thể doanh nghiệp không có sự độc lập về tải sản.
 • Xét về tính độc lập trong quan hệ pháp luật doanh nghiệp tư nhân không được nhân danh mình tham gia với tư cách độc lập trong các quan hệ tốt tụng tại Tòa Án và Trọng Tài.

Như vậy, có thể kết luận: Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân!

4.3 Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Pháp luật không quy định khi thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Số vốn đăng ký khi thành lập do chủ doanh nghiệp quyết định và tự đăng ký (nếu ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng điều kiện vốn pháp định)

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. 

Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký. Thì chủ doanh nghiệp chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

4.4 Doanh nghiệp tư nhân có con dấu không?

Trả lời: Có, doanh nghiệp tư nhân cũng là một loại hình doanh nghiệp được nhà nước cho phép thành lập vì thế bắt buộc phải có con dấu pháp nhân.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014.

Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể như là hình tròn, hình đa giác…Với điều kiện đảm bảo rằng mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Sau khi làm con dấu thì phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp. 

4.5 Doanh nghiệp tư nhân có được xuất hóa đơn không?

Trả lời: Được! Khi đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp tư nhân có thể đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, từ đó doanh nghiệp tư nhân có quyền xuất hóa đơn GTGT khi thực hiện các hoạt động mua bán, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin bài viết về doanh nghiệp tư nhân, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập doanh nghiệp tư nhân uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. 

Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

>> Các bạn xem thêm so sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com