Trang chủ

Thời trang công sở

Chăm sóc thú cưng

Tư vấn doanh nghiệp

Bao bì

Vật liệu xây dựng

Khẩu trang Y tế

Liên hệ

Đăng tin

Thành lập công ty tnhh

5.0/5 (2 votes)
- 18

Mô hình công ty tnhh là một trong những mô hình được các công ty lựa chọn hàng đầu trong công cuộc khởi nghiệp và xây dựng sự nghiệp riêng ở nước ta. Trước khi thành lập công ty tnhh bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin công ty và nắm vững mọi thủ tục để hỗ trợ tốt nhất thành lập.

Thành lập công ty tnhh

Vậy thành lập công ty tnhh cần chuẩn bị những gì? Các hồ sơ và thủ tục thành lập công ty tnnh như thế nào? Tại bài viết này Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn chi tiết mọi thông tin liên quan đến việc thành lập công ty tnhh, cùng tìm hiểu nhé.

1. Thành lập công ty tnhh cần những gì?

Công ty TNHH là loại hình công ty có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt, công ty là pháp nhân còn chủ sở hữu là thể nhân. 

Công ty TNHH do một cá nhân, tổ chức hoặc nhiều cá nhân, tổ chức (dưới 50 thành viên) tham gia góp vốn cùng thành lập công ty.

Có 2 loại hình công ty tnhh là: công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên, tùy vào mục tiêu, tiềm lực cũng như kế hoạch kinh doanh mà lựa chọn loại hình công ty tnhh phù hợp.

Ngày nay, việc thành lập công ty đã không còn quá khó khăn, hầu như mọi cá nhân, tổ chức có ý tưởng kinh doanh đều được nhà nước tạo điều kiện. Nếu bạn muốn thành lập công ty tnhh chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Là công dân đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm với những hành vi thực hiện.
 • Có CMND/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

Không thuộc nhóm đối tượng không được thành lập công ty (Công chức, viên chức…)

2. Cần chuẩn bị gì trước khi thành lập công ty tnhh?

Nếu bạn là người đáp ứng những điều kiện trên và đang có nhu cầu thành lập công ty tnhh thì cần xác định và chuẩn bị những thông tin sau đây để hỗ trợ cho việc hoàn thiện hồ sơ và thủ tục thành lập công ty tnhh.


2.1 Xác định loại hình công ty

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì có 2 loại hình công ty TNHH là: công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên. Mỗi loại hình công ty này sẽ có cơ cấu tổ chức và những quy định riêng.

a) Công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên là công ty do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Đây là một hình thức đặc biệt của công ty tnhh. 

Công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phần và có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

>> Cơ cấu tổ chức quản lý

 • Chủ sở hữu công ty có thể đồng thời là Chủ tịch Công ty có quyền cao nhất điều hành mọi hoạt động của Công ty.
 • Chủ sở hữu Công ty có thể thuê Giám đốc hoặc đồng thời là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty.

b) Công ty TNHH 2 thành viên

Theo quy định Luật Việt Nam thì Công ty TNHH hai thành viên trở lên là công ty có tư cách pháp nhân, có số lượng thành viên không vượt quá 50 người và các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã góp.

Thành viên của công ty TNHH có thể là: Tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên của công ty TNHH tối thiểu là 02 và tối đa không vượt quá 50.

Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, Công ty TNHH sẽ chính thức có được tư cách pháp nhân.

>> Cơ cấu tổ chức

Theo Điều 55 của Luật Công ty 2014 thì công ty TNHH hai thành viên trở lên có cơ cấu tổ chức gồm:

 • Hội đồng thành viên
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên
 • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc
 • Ban kiểm soát (bắt buộc đối với công ty có hơn 11 thành viên)

Ngoài ra còn rất nhiều loại hình công ty khác, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập công ty và phát triển kinh doanh về sau bạn cần xác định được những ưu và nhược điểm của từng loại hình công ty từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

2.2 Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với ý tưởng

Từ một ý tưởng kinh doanh, bạn cần xác định được ngành nghề kinh doanh và mã ngành nghề đó từ đó xác định được những điều kiện liên quan đến ngành nghề kinh doanh để có sự chuẩn bị cho hồ sơ thành lập công ty sau đó.

Bạn có thể tham khảo danh sách ngành nghề kinh doanh trên công thông tin quốc gia doanh. Công ty có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. 

2.3 Đặt tên cho công ty

Tiếp theo bạn cần xác định tên gọi cho công ty. Tên gọi sẽ là thương hiệu của công ty của bạn, sẽ là thông tin để điền vào các hồ sơ pháp lý liên quan.

Để tránh những thủ tục thay đổi tên công ty rờm rà về sau thì bạn cần phải xác định tên công ty ngay từ đầu. Tên công ty cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. 
 • Tên công ty phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: “Loại hình công ty + Tên riêng”.
 • Xu hướng các công ty mới thành lập thường đặt tên liên quan đến những ngành nghề dự định kinh doanh hiện tại và cả các ngành có thể phát triển trong quá trình kinh doanh sau này hoặc giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu, ngành nghề kinh doanh của công ty.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tên công ty bằng tiếng anh (chuyển nghĩa từ tên tiếng việt) và tên viết tắt của công ty để hỗ trợ cho các hoạt động giao dịch nước ngoài hoặc phát triển thương hiệu. 

2.4 Xác định địa chỉ giao dịch

Một công ty không thể đăng ký thành công nếu không có địa chỉ giao dịch, vì thế bạn cần xác định địa chỉ giao dịch ngay từ đầu.

Địa chỉ giao dịch phải đáp ứng điều kiện sau:

 • Có số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương… đầy đủ, rõ ràng.
 • Có thông tin liên lạc: số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)
 • Trụ sở công ty thì tuyệt đối không được đặt tại chung cư, nhà tập thể.

2.5 Xác định vốn điều lệ

Với bất kỳ loại hình công ty nào, ngành nghề kinh doanh nào khi thành lập cũng phải xác định được mức vốn điều lệ ban đầu. 

Dù pháp luật không yêu cầu quy định về mức vốn điều lệ ban đầu nhưng công ty cần phải xác định được mức vốn phù hợp để tạo ra những lợi thế cạnh tranh nhất định.

2.6 Ai là người đại diện pháp luật công ty tnhh?

Đây là một câu hỏi quan trọng cầu xác định trước khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty. Người đại diện pháp luật là người chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật cũng như vận hành, đưa công ty phát triển. 

Vì thế bạn cần lựa chọn người phù hợp, có tầm nhìn và năng lực để đưa công ty phát triển mạnh.

3. Thủ tục thành lập công ty tnhh

Với 2 loại hình công ty tnhh 1 thành viên và 2 thành viên thì hồ sơ và thủ tục thành lập công ty khá giống nhau. Sau đây là quy trình các bước thành lập công ty tnhh như sau:


3.1 Hồ sơ thành lập công ty tnhh

Hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn theo mẫu quy định (một thành viên hoặc 2 thành viên)
 • Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Danh sách thành viên công ty tnhh 1 thành viên hoặc 2 thành viên.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân chứng thực của chủ sở hữu công ty hoặc của những người đại diện theo ủy quyền nếu chủ sở hữu là tổ chức.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập bởi Nhà đầu tư nước ngoài.
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

3.2 Các bước thành lập công ty tnhh

Quy trình các bước thành lập công ty tnhh như sau:

a) Bước 1: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh

Sau khi hồ sơ chuẩn bị thành lập công ty tnhh như hướng dẫn bên trên, bạn tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương, nơi công ty đặt trụ sở.

b) Bước 2: Công bố thông tin đăng ký công ty

Sau khi hồ sơ được duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty phải thực hiện việc công bố thông tin lên công thông tin quốc gia về đăng ký công ty theo trình tự, thủ tục đúng quy định.

c) Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu con dấu của công ty

Công ty có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác theo quy định tại Điều 44 Luật công ty 2014.

Sau khi làm con dấu thì phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về Đăng ký công ty. 

3.3 Thủ tục sau khi thành lập công ty tnhh

Sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn cần hoàn tất những thủ tục sau đây để giúp công ty nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định.

 • Thực hiện việc kê khai và đóng thuế môn bài cho công ty. Tùy vào mức vốn điều lệ đăng ký công ty mà thực hiện kê khai, đóng thuế theo quy định.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử cho công ty
 • Mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty
 • Đăng ký phương pháp kê khai và nộp thuế cho công ty
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn và phát hành hóa đơn VAT
 • Treo biển tên tại trụ sở công ty
 • ….

4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Ngày nay, việc thành lập công ty cũng khá đơn giản, tuy nhiên với người chưa có kinh nghiệm thì chắc chắn gặp rất nhiều thiếu xót cũng như chưa hiểu về các quy định pháp luật, điều đó làm ảnh hưởng tới tiến độ thành lập công ty và chậm trễ các hoạt động kinh doanh. 


Để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đảm bảo 100% hồ sơ thủ tục đúng quy định pháp luật và được cấp phép hoạt động nhanh chóng thì dịch vụ thành lập công ty là một giải pháp hữu hiệu được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay.

Công ty Tân Thành Thành sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thành lập mọi loại hình doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau. 

Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục thành lập công ty để tiết kiệm thời gian, thành lập doanh nghiệp giá rẻ nhất để giúp quý khách hàng đi vào hoạt động nhanh chóng.

Ngoài việc tư vấn chuyên sâu những kiến về vấn đề thành lập công ty TNHH, đội ngũ nhân sự chúng tôi còn phụ trách soạn thảo hồ sơ, theo dõi tiến độ và xử lý vấn đề phát sinh, đồng hành xuyên suốt cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tnhh tại Tân Thành Thịnh bạn sẽ được cam kết:

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt là vốn điều lệ và thủ tục thành lập.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.

Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

>> Các bạn xem thêm doanh nghiệp tư nhân là gì

4. Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty tnhh

Cùng Tân Thành Thịnh giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi thành lập công ty tnhh để “gỡ rối” những thắc mắc và hỗ trợ bạn tối đa trọng việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thành lập công ty tnhh nhé.

4.1 Chi phí thành lập công ty tnhh là bao nhiêu?

Nếu bạn là người tự chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thì chi phí thành lập công ty tnhh dao động trong khoảng từ 3.000.000đ – 4.000.000đ. 

Trong đó gồm các khoản sau: Chi phí nộp hồ sơ:100.000 đ, phí công bố thông tin công ty: 300.000đ, phí mua chữ ký số (gói 1 năm): 1.530.000đ, phí khắc dấu tròn công ty: 450.000đ, chi phí mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn: 850.000 đ,…

Nếu trường hợp bạn sử dụng dịch vụ thành lập công ty tnhh thì chi phí thành lập công ty dao động từ 1.500.000đ – 4.000.000đ tùy vào gói dịch vụ và những yêu cầu cần hỗ trợ.

4.2 Vốn tối thiểu để thành lập công ty tnhh là bao nhiêu?

Đối với những ngành nghề kinh doanh tự do không quy định vốn tối thiểu khi thành lập công ty. Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì có yêu cầu mức vốn tối thiểu của từng ngành nghề khi thành lập công ty. Vì thế tùy vào từng ngành nghề kinh doanh mà vốn tối thiểu để thành lập công ty tnhh sẽ khác nhau.

4.3 Nên thành lập công ty tnhh 1 thành viên hay 2 thành viên?

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào mục tiêu kinh doanh, tiềm lực và chiến lược của bạn mà lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, dù chọn mô hình doanh nghiệp nào thì sau đó bạn có thể đăng ký chuyển đổi loại hình kinh doanh khác.

4.4 1 cá nhân được phép thành lập bao nhiêu công ty tnhh?

Theo căn cứ trên thì Luật doanh nghiệp không cấm một cá nhân được thành lập 2 hoặc nhiều công ty TNHH nếu không thuộc các điều kiện cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2, điều 18. Vì thế 1 cá nhân hoàn toàn được phép thành lập nhiều công ty tnhh miễn có đủ năng lực và điều kiện quản lý, vận hành.

4.5 Quy định về vốn điều lệ thành lập công ty tnhh như thế nào?

Pháp luật doanh nghiệp Việt Nam không quy định mức vốn điều lệ bắt buộc đối với công ty TNHH (trừ trường hợp quy định vốn pháp định và mức ký quỹ). Tuy nhiên mỗi doanh nghiệp cần có sự cân nhắc và lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp để tạo ra những lợi thế cạnh tranh và niềm tin cho đối tác, khách hàng.

Trên đây là những thông tin bài viết về thành lập công ty TNHH, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn. 

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty tnhh uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Các bạn xem thêm thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com