Trang chủ

Thời trang công sở

Chăm sóc thú cưng

Tư vấn doanh nghiệp

Bao bì

Vật liệu XD

Khẩu trang Y tế

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Thuê kế toán làm báo cáo thuế

5.0/5 (3 votes)
- 13

Thuê kế toán làm báo cáo thuế là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhiều chứng từ, doanh nghiệp mới thành lập.

Thuê kế toán làm báo cáo thuế

Vậy lợi ích của việc thuê kế toán ngoài làm báo cáo thuế là gì? Có nên thuê kế toán ngoài làm báo cáo thuế không? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết tại bài viết này nhé.

1. Có nên thuê kế toán làm báo cáo thuế?

Có nên thuê kế toán làm báo cáo thuế hay không? Đây là một câu hỏi băn khoăn và quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là những chủ doanh nghiệp không có chuyên môn trong lĩnh vực kế toán – thuế, lo lắng về vấn đề bảo mật dữ liệu công ty, hồ sơ chứng từ….


Vậy để giải đáp câu hỏi trên chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích của việc thuê kế toán ngoài mang lại gì nhé.

1.1 Lợi ích của việc thuê kế toán ngoài làm báo cáo thuế

Việc thuê kế toán ngoài được đánh giá là giải pháp tốt nhất cho mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp cần tối ưu bộ máy nhân sự và tiết kiệm chi phí, cụ thể là:

a) Sử dụng những nghiệp vụ chuyên môn của kế toán

Có thể nói một trong những lợi ích hàng đầu trong việc thuê kế toán ngoài làm báo cáo thuế là doanh nghiệp hiển nhiên sẽ sử dụng, tận dụng được những năng lực chuyên môn, những kinh nghiệm làm việc của kế toán để hỗ trợ xử lý những hồ sơ, chứng từ công ty chuyên nghiệp, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của công ty.

Các công ty dịch vụ kế toán luôn “tuyển” chọn đội ngũ nhân sự cho kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cao, giúp bạn hoàn toàn không phải lo lắng về khả năng xử lý công việc.

Với nghiệp vụ chuyên môn của mình thì kế toán viên sẽ luôn cập nhật nhanh nhất những thông tin thay đổi mới nhất trong ngành để hỗ trợ khách hàng trong mọi tình huống, giúp bảo vệ tối đa được quyền lợi của doanh nghiệp và thực hiện đúng các quy định của nhà nước.

b) Giúp giảm thiểu rủi ro, mang lại hiệu quả công việc

Có thể nói khối lượng công việc của kế toán cực kỳ nặng là vào những thời điểm làm báo cáo thuế theo quý, cuối năm. Nhưng với người có năng lực chuyên môn, thái độ làm việc chuyên nghiệp từ những kế toán ngoài chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm về tính hiệu quả cũng như thời hạn trong công việc. 

c) Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

Khi sử dụng kế toán thuê ngoài sẽ giúp bạn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc xử lý công việc khi không phải chuyên môn, đặc biệt là các vấn đề phát sinh sẽ được hỗ trợ nhanh, chính xác và chuyên nghiệp vô cùng.

Chi phí thuê kế toán được tính trên khối lượng và độ hiệu quả của công việc. Chi phí này luôn rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn thuê một nhân sự kế toán và đầu tư trang thiết bị làm việc cho họ tại công ty. Vì thế, việc thuê kế toán ngoài cực kỳ phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, mới thành lập.

d) Xử lý vấn đề nhanh chóng, chuyên nghiệp

Với chuyên môn cao cùng mỗi ngày đều tiếp xúc với công việc đã giúp các kế toán thuê ngoài trở thành những người master trong việc nhận định và xử lý vấn đề để đảm bảo mang lại hiệu quả, nhanh nhất cho doanh nghiệp.

Với các nghiệp vụ khó thì họ cũng có những giải pháp hay những đồng đội trong nghề cùng tham vấn để đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất với doanh nghiệp ở mỗi tình huống cụ thể.

e) Đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan nhà nước

Chắc rằng các vấn đề giải trình, thuyết trình về hồ sơ, chứng từ của các doanh nghiệp với các cơ quan ban ngành là không tránh khỏi. 

Khi thuê kế toán ngoài bạn hoàn toàn an tâm về năng lực chuyên môn cũng như khả năng nắm bắt, giải quyết, giải trình các vấn đề với các cơ quan, đảm bảo đúng pháp lý, quy định của pháp luật.

f) Bảo mật thông tin, dữ liệu khách hàng

Kế toán thuê ngoài không chỉ chịu trách nhiệm trong quyền hạn công việc mà còn phải bảo mật thông tin, dữ liệu của khách hàng. Mọi vấn đề được thỏa thuận khi ký kết hợp đồng làm việc của 2 bên.

Vì thế bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm kinh doanh và vận hành doanh nghiệp. Mọi vấn đề liên quan đến kế toán – thuế hay pháp lý đã có đơn vị kế toán thuê ngoài hỗ trợ.

Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê kế toán ngoài làm báo cáo thuế, làm sổ sách chứng từ nhưng phải lựa chọn những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo nhận được những lợi ích và tính hiệu quả cho công việc.

1.2 Lưu ý khi chọn công ty dịch vụ kế toán 

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán để hỗ trợ cho công việc chuyên môn kế toán – thuế của công ty thì phải lưu ý những điều sau đây:

a) Lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm làm việc

Kế toán – thuế là có vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài yêu cầu tính chính xác cao trong công việc còn phải bảo mật các thông tin, dữ liệu của khách hàng vì thế khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài thì bạn cần cân nhắc trong việc lựa chọn đơn vị hợp tác.

Một đơn vị dịch vụ kế toán có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, hỗ trợ được nhiều khác ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vì thế bạn nên tìm hiểu chi tiết mọi thông tin liên quan đến doanh nghiệp và các yêu cầu cụ thể của vị trí mình cần.

Các tiêu chí để lựa chọn đơn vị dịch vụ kế toán chuyên nghiệp:

 • Hồ sơ năng lực chuyên môn của công ty: số năm hoạt động, kinh nghiệm chuyên môn, những khách hàng đã được công ty hỗ trợ, chứng chỉ hành nghề,…
 • Đội ngũ nhân sự: kinh nghiệm chuyên môn, khả năng, năng lực xử lý công việc trước đó.
 • Quy trình làm việc, chính sách hỗ trợ khách hàng.

Việc lựa chọn được một đơn vị uy tín, phối hợp ăn ý với doanh nghiệp của bạn giúp bạn hoàn toàn an tâm và tự tin về các vấn đề kế toán, thuế và tập trung kinh doanh.

b) Có hợp đồng thỏa thuận quyền hạn và trách nhiệm

Sau khi đã lựa chọn được đơn vị hợp tác sử dụng dịch vụ kế toán thuế thì bạn phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản theo quy định của pháp luật với những quyền hạn và trách nhiệm nhất định để 2 bên cùng cam kết hoàn thành công việc tốt nhất. 

Trong hợp đồng thuê kế toán nhất định phải có đầy đủ các quyền hạn, trách nhiệm, bảo mật dữ liệu công ty, phương án giảm thiểu rủi ro phát sinh, phương án, hướng giải quyết nếu có xảy ra các vấn đề về công việc của cả 2 bên….

Điều này đảm bảo quyền lợi của cả doanh nghiệp và kế toán thuê ngoài. Vì thế lưu ý bắt buộc khi thuê kế toán ngoài là phải có hợp đồng pháp lý cụ thể bạn nhé.

c) Theo dõi, báo cáo tiến độ công việc liên tục

Để có sự phối hợp ăn ý giữa 2 bên, đảm bảo tiến độ công việc, doanh nghiệp phải chủ động đốc thúc, theo dõi công việc thường xuyên để giải đáp những thắc mắc của đơn vị dịch vụ kế toán, để cung cấp kịp thời các thông tin, giấy tờ của doanh nghiệp.

Đồng thời doanh nghiệp phải chủ động yêu cầu cung cấp/ báo cáo các kế hoạch làm việc, tiến độ công việc theo tháng/ quý để cùng nhau đối chiếu, rà soát thông tin để giảm thiểu những sai xót, hạn chế những rủi ro xảy ra.

2. Kinh nghiệm làm báo cáo thuế cuối năm

Khối lượng công việc làm báo cáo thuế cuối năm của doanh nghiệp vô cùng nhiều, để đáp ứng và hoàn thành tốt những công việc này đòi hỏi kế toán phải có kế hoạch làm việc cụ thể, rõ ràng.


2.1 Báo cáo thuế cuối năm gồm những công việc gì?

Sau đây là những công việc báo cáo thuế cuối năm mà kế toán cần thực hiện:

 • Làm báo cáo thuế tháng cuối năm
 • Làm báo cáo thuế quý 4
 • Lập báo cáo tình hình sử dunnjg hóa đơn quý 4
 • Lập báo cáo và quyết toán thuế TNCN tạm tính cho năm
 • Lập báo cáo và quyết toán thuế TNDN tạm tính cho năm
 • Lập Báo cáo tài chính cả năm gồm: Bảng Cân đối Kế toán. Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh. Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ. Thuyết minh Báo cáo Tài chính. Bảng Cân đối số phát sinh Tài khoản.
 • Nộp tờ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo (nếu thay đổi vốn điều lệ cho doanh nghiệp). Nộp tiền lệ phí môn bài.

2.2 Lưu ý dành cho kế toán khi làm báo cáo thuế cuối năm

Các lưu ý trong công việc khi làm báo cáo thuế cuối năm kế toán cần lưu ý là:

 • Các khoản chi phí của cuối năm mà được thanh toán vào đầu năm tiếp theo thì cần phải ghi nhận vào chi phí năm cho doanh nghiệp theo đúng nguyên tác và quy định của luật thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Thực hiện kiểm kê tài sản cuối năm để hạch toán và ghi nhận vào báo cáo tài chính cuối năm.
 • Thực hiện việc đối chiếu công nợ cuối năm: các khoản phải thu, phải trả, các khoản vay, và các khoản tạm ứng, các khoản phải thu, phải trả khác… để thực hiện dự toán các khoản chi phí/doanh thu trong năm.
 • Thực hiện kiểm kê quỹ tiền mặt cuối năm.
 • Thực hiện đối chiếu nợ thuế với cơ quan thuế, nợ BHXH với cơ quan BHXH.
 • Lương tháng 12 cuối năm được chi vào tháng 01 năm sau thì thu nhập của tháng 12 là thu nhập chịu thuế TNCN năm sau của người lao động và chỉ được phép ghi nhận vào tờ khai QT thuế TNCN của năm sau.
 • Thực hiện việc trích trước chi phí, trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, các khoản đầu tư, công nợ khó đòi.
 • Thực hiện việc phân bổ thuế GTGT dùng chung cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế theo tỷ lệ doanh thu cả năm.

>> Công tác chuẩn bị trước khi quyết toán thuế cuối năm

 • Sắp xếp chứng từ gốc theo từng tháng với đầy đủ giấy tờ
 • Sắp xếp báo cáo đã nộp cho cơ quan thuế theo năm với đầy đủ hồ sơ như: Tờ khai kê thuế GTGT, XNK, thuế môn bài, TTDB, báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNDN, TNCN, hoàn thuế kèm theo của từng năm
 • Sắp xếp các hợp đồng kinh tế đầy đủ theo tuần tự từng hợp đồng đầu vào/ đầu ra. Kiểm tra, đối chiếu các biên bản, giấy tờ của từng hợp đồng một cách cẩn thận.
 • Chuẩn bị hồ sơ pháp lý: gồm đầy đủ cả gốc và photo công chứng (xác thực) và các công văn đến/đi liên quan đến cơ quan thuế.

3. Công ty tư vấn kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Như đã chia sẻ bên trên, kế toán thuế là một vị trí cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp, vì thế bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ đơn vị cung cấp dịch vụ kê toán thuê ngoài trước khi hợp tác làm việc.


Với hơn 17 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kế toán, thuế, Công ty dịch vụ kế toán – thuế Tân Thành Thịnh đã và đang hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp có quy mô lớn nhỏ khác nhau ở khắp cả nước trong việc hoàn thành mọi hồ sơ, sổ sách chứng từ theo những quy định của nhà nước.

Đến với Tân Thành Thịnh, bạn sẽ hoàn toàn an tâm và tin tưởng bởi đội ngũ chuyên viên kế toán của chúng tôi được tuyển chọn đầu đầu vào với những tiêu chuẩn cao, họ luôn có năng lực chuyên môn vững, dày dạn kinh nghiệm trong việc xử lý mọi vấn đề, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Hơn thế, Tân Thành Thịnh cam kết bảo mật mọi thông tin khách hàng và chịu trách nhiệm trực tiếp với các cơ quan ban ngành về những hồ sơ, chứng từ được chúng tôi hỗ trợ để giúp khách hàng tự tin, an tâm hoạt động kinh doanh.

3.1 Các gói dịch vụ báo cáo thuế Tân Thành Thịnh

Có 3 loại dịch vụ báo cáo thuế phổ biến hiện nay là: báo cáo thuế theo tháng, báo cáo thuế theo quý, báo cáo thuế theo năm (trọn gói). Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng mà lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

a) Báo cáo thuế theo tháng

Dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng thường được các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn, hoạt động lâu năm với mức doanh thu hằng năm từ 50 tỷ trở lên, số lượng chứng từ hóa đơn hằng ngày cực kỳ nhiều, cần kiểm tra và cân đối hằng ngày để đảm bảo mang lại tính chính xác cao.

>> Công việc thực hiện

 • Nhận các chứng từ, hóa đơn từ đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp hằng tháng để tiến hành kiểm tra, sắp xếp và cân đối chứng từ.
 • Lập Tờ khai thuế hàng tháng (đối với doanh nghiệp kê khai thuế theo tháng)
 • Theo dõi xuất nhập tồn hàng hóa, các chi phí và lượng tiền ra vào của doanh nghiệp.
 • Tiến hành khai báo thuế qua mạng.

>> Ưu điểm dịch vụ báo cáo thuế theo tháng

 • Đảm bảo được tính chính xác cao của chứng từ, hóa đơn theo tháng.
 • Nắm được tình hình hoạt động của công ty và cân đối, bổ sung hóa đơn phù hợp.

b) Báo cáo thuế theo quý

Dịch vụ báo cáo thuế hàng quý thường được các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, các doanh nghiệp mới thành lập, ít phát sinh chi phía, chứng từ hóa đơn… Hoặc các doanh nghiệp đăng ký loại hình báo cáo thuế theo tháng. 

>> Công việc thực hiện

 • Nhận các chứng từ, hóa đơn từ đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp theo quý để tiến hành kiểm tra, sắp xếp và cân đối chứng từ để làm dữ liệu lập tờ khai.
 • Lập tờ khai thuế GTGT theo quý (với các doanh nghiệp kê khai thuế theo quý)
 • Lập báo cáo Tình hình sử dụng hóa đơn theo quý.
 • Tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý (nộp thuế tạm tính qua mạng nếu doanh nghiệp phát sinh thuế phải nộp)
 • Tiến hành khai báo và nộp thuế theo đúng thời gian quy định.
 • Theo dõi xuất nhập tồn hàng hóa, các chi phí và lượng tiền ra vào của doanh nghiệp.
 • Lập Báo cáo hàng tồn nếu có yêu cầu.

>> Ưu điểm dịch vụ báo cáo thuế theo quý

 • Giúp doanh nghiệp đảm bảo được độ chính xác về các báo cáo thuế, hồ sơ giấy tờ rõ ràng, đảm bảo và nộp thuế đầy đủ theo yêu cầu nhà nước.
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên, trang thiết bị cho doanh nghiệp.

c) Báo cáo thuế trọn gói (theo năm)

Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói là chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các công việc liên quan đến kê khai thuế VAT, khai thuế TNCN, khai thuế TNDN tạm tính, làm báo cáo và quyết toán thuế TNDN cuối năm, làm sổ sách kế toán, giải trình kế toán, hoàn thiện hồ sơ kế toán, hồ sơ doanh thu - chi phí, thủ tục về lao động tiền lương, bảo hiểm bắt buộc...

Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói thường chịu trách nhiệm và xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến giấy tờ cho doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt, điều kiện pháp lý đầu đủ, rõ ràng.

>> Công việc thực hiện

 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống sổ sách, chứng từ của doanh nghiệp. Cân đối và sắp xếp chứng từ đầy đủ
 • Hoàn thiện mọi sổ sách kế toán, chứng từ cho doanh nghiệp sau một năm hoạt động.
 • Lập báo cáo tài chính cuối năm kèm theo các sổ chi tiết.
 • Tiến hành khai báo và nộp thuế theo đúng thời gian quy định của nhà nước. Bàn giao các giấy tờ liên quan cho doanh nghiệp sau một năm hoạt động.
 • Kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp gia hạn chữ ký số và các dịch vụ liên quan.
 • Xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến sổ sách, giấy tờ, chứng từ của doanh nghiệp.

>> Ưu điểm dịch vụ báo cáo thuế trọn gói

 • Giúp doanh nghiệp đảm bảo được độ chính xác về các báo cáo thuế, hồ sơ giấy tờ rõ ràng, giảm thiểu tối đa mọi rủi ro cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoàn toàn an tâm hoạt động.
 • Có kiến thức chuyên môn cao, trực tiếp chịu trách nhiệm làm việc với các cơ quan thuế, xử lý mọi vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp.
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên, trang thiết bị cho doanh nghiệp.

3.2 Cam kết dịch vụ

Khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế của Tân Thành Thịnh hoặc đối với tất cả các gói dịch vụ khác thì bạn sẽ chắc chắn được đội ngũ nhân sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt trình, đảm bảo tiến độ công việc chính xác, nhanh nhất, hơn thế:

 • Tân Thành Thịnh luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp các thắc mắc về thuế và kế toán cho doanh nghiệp và các bộ phận liên quan để cùng phối hợp hoàn thành tốt công việc.
 • Tư vấn, đề xuất giải pháp để xử lý những vấn đề pháp sinh một cách tốt nhất.
 • Luôn sẵn sàng đại diện doanh nghiệp làm việc khi có yêu cầu của cơ quan thuế.
 • Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh luôn đảm bảo tiến độ công việc và cam kết chịu trách nhiệm cao trong từng việc đã làm.
 • Giá dịch vụ thuê kế toán luôn cố định và đúng như thỏa thuận, không phát sinh thêm bất cứ khoảng chi phí nào khác.

Trên đây là những thông tin bài viết xoay quanh vấn đề thuê kế toán ngoài làm báo cáo thuế. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề trên hoặc cần tìm kiếm một đơn vị dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com