Trang chủ

Thời trang công sở

Chăm sóc thú cưng

Tư vấn doanh nghiệp

Bao bì

Vật liệu XD

Khẩu trang Y tế

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

5.0/5 (5 votes)
- 12

Để mở rộng thị trường kinh doanh thì việc công ty cổ phần thành lập chi nhánh là nhu cầu cần thiết. Việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần cũng được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục. 

Vậy thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần như thế nào? Thủ tục thuế sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần gồm những gì? 

Thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Bài viết dưới đây Tân Thành Thịnh sẽ chia sẻ đến các bạn những vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Quy định pháp luật đối với chi nhánh công ty cổ phần

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi nhánh phải mang tên của doanh nghiệp, kèm theo phần bổ sung tương ứng xác định chi nhánh đó.

Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính. Thủ tục, quy trình thành lập chi nhánh công ty do Chính phủ quy định.


Việc thành lập chi nhánh nói chung và thành lập chi nhánh công ty cổ phần nói riêng phải đáp ứng được những điều kiện sau:

a) Điều kiện chủ sở hữu chi nhánh:

Muốn thành lập chi nhánh công ty, thì doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

b) Điều kiện về Tên chi nhánh:

Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh.

Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

c) Điều kiện trụ sở chính chi nhánh:

Trụ sở chính của chi nhánh là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

d) Ngành, nghề kinh doanh chi nhánh:

Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

e) Điều kiện về Người đứng đầu chi nhánh:

Người đứng đầu chi nhánh là cá nhân, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; Có thể là người khác hoặc thành viên công ty.

f) Hình thức hạch toán chi nhánh:

Lựa chọn hình thức hạch toán chi nhánh độc lập hoặc Phụ thuộc

2. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần cũng tương tự như việc thành lập công ty. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần bao gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ

 • Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần bao gồm:
 • Thông báo đăng ký thành lập chi nhánh công ty cổ phần (Theo mẫu)
 • Quyết định của Hội đồng quản trị về việc lập chi nhánh;
 • Biên bản của Hội đồng quản trị về việc lập chi nhánh
 • Quyết định bổ nhiệm Người đứng đầu chi nhánh;
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục này (trường hợp không phải người đại diện pháp luật DN thực hiện)
 • Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu Người đứng đầu chi nhánh

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất hồ sơ thì nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư tại nơi dự định đặt trụ sở chi nhánh của công ty. 

 • Đối với khu vực TP. HCM và một số tỉnh thành khác, bạn có thể nộp online hoặc nộp trực tiếp;
 • Đối với khu vực Hà Nội, chỉ tiếp nhận hồ sơ online.

Hồ sơ nộp trực tuyến được scan bằng File PDF hoặc File Ảnh nộp tại Cổng thông tin đăng ký kinh doanh thông qua tài khoản Sở cấp theo quy trình của pháp luật.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Sở KH- ĐT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho doanh nghiệp. Trường hộp hồ sơ không hợp lệ sẽ được nêu rõ lý do, doanh nghiệp tiến hành sửa đổi bổ sung hồ sơ theo quy định.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp lập chi nhánh tại tỉnh hoặc thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản tới Phòng Đăng ký doanh nghiệp cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

3. Thủ tục thuế sau khi thành lập chi nhánh

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty cổ phần, thì doanh nghiệp cần phải tiến hành những thủ tục thuế tiếp theo. Cụ thể:

3.1 Khai – Nộp Lệ phí môn bài

Chi nhánh khi mới ra hoạt động kinh doanh thì phải có trách nhiệm kê khai, nộp lệ phí môn bài cho cơ quan quản lý thuế. Nếu chi nhánh và DN ở cùng địa phương cấp tỉnh thì doanh nghiệp sẽ thực hiện việc khai và nộp thuế môn bài cho chi nhánh.

Còn khi chi nhánh và doanh nghiệp ở khác địa phương cấp tỉnh thì chi nhánh sẽ tự kê khai và nộp lệ phí môn bài với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của mình.

3.2 Thông báo về việc đặt in, tự in hoặc sử dụng hóa đơn từ cơ quan thuế

Chi nhánh đều được tự đặt in hóa đơn để sử dụng hay có thể sử dụng chung hóa đơn với doanh nghiệp. Mẫu hóa đơn ở chi nhánh có thể giống hoặc khác với mẫu hóa đơn của trụ sở chính của doanh nghiệp.

Trường hợp chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn với doanh nghiệp thì cần lưu ý:

 • Tên doanh nghiệp phải được in phía trái trên của tờ hóa đơn
 • Chi nhánh đóng dấu hoặc ghi tên, mã số thuế, địa chỉ vào tiêu thức “tên, mã số thuế, địa chỉ chi nhánh của đơn vị bán hàng” để sử dụng.
 • Chi nhánh phải lập và gửi Thông báo phát hành hóa đơn, hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Chậm nhất 02 ngày trước khi sử dụng hóa đơn.

Trường hợp chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn của doanh nghiệp nhưng lại kê khai thuế giá trị gia tăng riêng. Chi nhánh sẽ phải gửi Thông báo phát hành hóa đơn, hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Còn nếu doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng cho chi nhánh thì chi nhánh không phải Thông báo phát hành hóa đơn nữa.

3.3 Mở tài khoản thanh toán

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh. Chi nhánh cần liên hệ với Ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng thương mại nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành mở tài khoản thanh toán cho mình.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng thì chi nhánh phải thực hiện thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. 

4. Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty Tân Thành Thịnh

Thủ tục thành lập chi nhánh cũng như những thủ tục sau khi thành lập chi nhánh có thể làm cho doanh nghiệp bạn mất nhiều thời gian. Để giúp DN giải quyết những vấn đề khó khăn khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần, Tân Thành Thịnh hiện cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, công sức cho quý DN.


Khi lựa chọn Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của công ty Tân Thành Thịnh chúng tôi bạn sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí các thủ tục pháp lý cần thiết khi thành lập chi nhánh, đồng thời được đội ngũ chuyên viên giải đáp toàn bộ những thắc mắc mà bạn còn băn khoăn.
 • Thay mặt doanh nghiệp chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ, doanh nghiệp chỉ cần kiểm tra – ký tên – đong dấu.
 • Nộp hồ sơ, đóng lệ phí và thay mặt doanh nghiệp nhận kết quả đăng ký trả về.
 • Thay mặt doanh nghiệp đăng bố cáo thông tin chi nhánh mới và mẫu dấu của chi nhánh lên trang điện tử doanh nghiệp quốc gia.
 • Thực hiện các thủ tục khác theo yêu cầu của doanh nghiệp.

“Nhanh gọn – tiết kiệm thời gian” là phương châm làm việc của chúng tôi. Tân Thành Thịnh đảm bảo, mọi thủ tục đều được thực hiện đúng theo quy định giúp doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể an tâm về vấn đề chi phí, vì mọi chi phí đều được thực hiện trọn gói, không phát sinh trong quá trình thực hiện.

GỌI NGAY TÂN THÀNH THỊNH: 0909.54.8888 - 028.3985.8888 TÂN THÀNH THỊNH LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

>> Các bạn xem thêm thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hồ sơ và thủ tục như thế nào?